Du học Nhật Bản – Đại học Tokyo

Trường Đại học Tokyo  (viết tắt Todai) , là đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật, được thành lập bởi chính phủ Minh Trị vào năm 1877 với tên như hiện nay bằng cách hợp nhất các trường Tây y cũ của chính phủ. Trường đã được đổi tên thành Đại học Đế quốc  năm 1886, và sau đó là Đại học Đế quốc Tokyo năm 1887 khi hệ thống Đại học đế quốc được hình thành.

40_34_1328763314_68_Tokyo_Japan

Đại học Tokyo

 Đại học Tokyo đã được hợp nhất vào Liên đoàn đại học quốc gia theo sắc luật áp dụng cho các trường đại học quốc gia.Đây là trường đại học của châu Á được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) từ năm 2003 tới nay. Trường hiện chịu quản lý một phần của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2100 sinh viên nước ngoài. 5 cơ sở của trường (campus) là ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Trường có 2.800 giáo sư, phó giáo sư và giảng viên, và khoảng 28.000 sinh viên theo học. Năm 2003, trường có 2.100 sinh viên quốc tế, 2.200 nhà nghiên cứu nước ngoài đến tham quan, khảo sát trong thời gian ngắn.

Trường có 11 viện nghiên cứu: Viện Khoa học Y, Viện Nghiên cứu động đất, Viện Văn hóa Phương Đông, Viện Khoa học Xã hội, Viện Khoa học Kỹ thuật, Viện Sử học, Viện Phân tử và Tế bào sinh học, Viện nghiên cứu Tia vũ trụ, Viện Vật lý Chất rắn, Viện Nghiên cứu Đại dương, và Trung tâm Nghiên cứu về Khoa học Kỹ thuật Tiên tiến.Đại học Tokyo bao gồm Trường Nghệ thuật và Khoa học, 9 phân khoa và 15 trường cao học.

  • 9 Khoa là: Luật, Y, Công nghệ, Văn học, Khoa học, Nông nghiệp, Kinh tế, Giáo dục và Dược.
  • 11 trường cao học truyền thống là: Luật và Chính trị, Y khoa, Công nghệ, Nhân văn và Xã hội, Khoa học, Nông nghiệp và Khoa học đời sống, Kinh tế, Nghệ thuật và Khoa học, Giáo dục, Khoa học Dược, Khoa học Toán.
  • 4 trường cao học mới thành lập trong thập niên vừa qua là: Khoa học biên giới, Nghiên cứu Thông tin giữa các ngành học thuật, Kỹ thuật và Khoa học thông tin, và Chính sách Cộng đồng.

Học bổng ở trường có rất nhiều 

  •  Học bổng danh dự từ Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật bản (JASSO)
  •  Học bổng cho sinh viên quốc tế từ Đại học Tokyo Foundation
  •  Học bổng từ các tổ chức tư nhân

Đại học Tokyo có 4 khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với 3 loại phòng chọn lựa:

  •  Phòng đơn : 4,700 – 5,900 yên/tháng
  •  Phòng đội: 9,500 – 11,900 yên/tháng
  •  Phòng gia đình: 14,200 yên/tháng.

Trường có 3 địa điểm trường sở : Hongo, Komaba và Kashiwa, ngoài ra còn có những cơ sở khác tại Tokyo và nơi khác trong nước. Địa điểm chính là Hongo Bunkyoku tại Tokyo, rộng 56 hecta, nơi đây được chính phủ Nhật xem là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước, phần lớn khoa, trường, viện đều nằm ở đây. Khu Komaba rộng 35 ha, tọa lạc tại địa khu Meguro-ku cũng tại Tokyo. Khu Kashiwa rộng 24 ha nằm ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo.

 Trường đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có 6 thủ tướng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư….Đặc biệt thành tích  Giáo sư Emeritus Masatoshi Koshiba của trường đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2002.

Đại học Tokyo chào đón sinh viên và nghiên cứu sinh đến từ bất cứ đâu  trong 2.444 sinh viên quốc tế có 150 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam học tại Todai theo thống kê năm 2008.

sinh vin vit nam ca trng

Sinh viên Việt Nam tại ĐH Tokyo

Trường mỗi năm cũng gửi hàng trăm sinh viên tới các trường đại học khác trên thế giới qua đó thiết lập mạng lưới giáo dục toàn cầu. Năm 2007 sinh viên và giảng viên của trường đã tham gia vào 277 chương trình trao đổi và hợp tác nghiên cứu với hơn 200 đơn vị trên 47 nước.

Trường có một hệ thống thư viện, tập trung tại Tổng thư viện, được nối mạng liên kết với 55 thư viện của các khoa, trường, viện. Có khoảng 8,1 triệu quyển sách và tạp chí trong đó có nhiều ấn bản quý hiếm. Trường có một viện Bảo tàng độc đáo, đó là một hệ thống bảo tàng đặc biệt bao gồm nhiều lĩnh vực, từ cổ sinh vật học đến nhân chủng học.

Những phòng thí nghiệm mở cùng với các công ty hàng đầu thế giới tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu của trường có môi trường làm việc tốt nhất, hiệu quả và có ích nhất cho xã hội vì chính ứng dụng của những nghiên cứu đó sẽ được đưa ra áp dụng hàng loạt cho các sản phẩm thực sự phục vụ đời sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ